Contact lenz

Cục Quản lý Dược và Thực Phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt kính áp tròng đầu tiên được dùng để làm chậm tiến triển cận thị ở trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi. Kính áp tròng này có tên gọi MiSight do CooperVision cung cấp, là loại kính áp tròng mềm dùng một lần và loại bỏ vào cuối mỗi ngày. Không nên dùng qua đêm.

Cận thị là một tật ở mắt thường thấy ở trẻ nhỏ và tình trạng sẽ nặng dần theo tuổi. Nếu một người bị cận thị nặng khi còn nhỏ, họ có thể dễ bị các vấn đề về mắt khác như đục thủy tinh thể sớm hoặc bong võng mạc khi trưởng thành.

MiSight được đeo hàng ngày để khắc phục cận thị và làm chậm tiến trình cận thị ở trẻ em. Khi đặt vào mắt, MiSight sẽ sửa lỗi khúc xạ để cải thiện tầm nhìn xa tương tự như ống kính hiệu chỉnh tiêu cự. Ngoài ra, các vòng ngoại vi đồng tâm trong thấu kính sẽ tập trung một phần ánh sáng đến phía trước võng mạc. Điều này được cho là làm giảm thúc đẩy tiến trình cận thị.

MiSight được FDA phê duyệt trên kết quả thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có kiểm soát trong ba năm. Thử nghiệm bao gồm 135 trẻ em từ 8 đến 12 tuổi sử dụng MiSight hoặc một loại kính áp tròng mềm thông thường.

Kết quả cho thấy, tiến triển cận thị ở những người sử dụng MiSight chậm hơn so với những người đeo kính áp tròng mềm thông thường. Ngoài ra, người sử dụng MiSight ít có thay đổi về chiều dài trục nhãn cầu sau mỗi lần kiểm tra hàng năm. Trong suốt quá trình thử nghiệm, không thấy xuất hiện tác dụng phụ về mắt nghiêm trọng trong cả hai nhóm của nghiên cứu.

Nhà cung cấp CooperVision được yêu cầu thực hiện nghiên cứu để đánh giá thêm về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm sau khi thương mại hoá.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-contact-lens-indicated-slow-progression-nearsightedness-children