Medical device1

Cục Quản lý Dược & Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ vừa phê duyệt một kỹ thuật phẫu thuật thay thế mới cho bơm tim HeartMate 3 do Abbott sản xuất, nhằm mang lại lợi ích cho bệnh nhân suy tim và tránh phẫu thuật tim hở. Phương pháp mới này, ít xâm lấn hơn và cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật một sự lựa chọn trong điều trị cho bệnh nhân suy tim.

Có khoảng 615.000 người ở Hoa Kỳ đang sống chung với bệnh suy tim và gần 40% được coi là đã đạt đến giai đoạn tiến triển, mà các liệu pháp truyền thống không còn hiệu quả. Bơm tim là thiết bị cơ học nhỏ, có thể cấy ghép để bơm máu khắp cơ thể cho bệnh nhân suy tim. Những người cấy ghép bơm tim có thể để chờ ghép tim hoặc sẽ sống với thiết bị này trong suốt quãng đời còn lại nếu không thích hợp để ghép tim.

Trong lịch sử, bơm tim đã được cấy ghép thông qua phẫu thuật tim hở. Nhưng với kỹ thuật phẫu thuật thay thế, bơm tim HeartMate 3 của Abbott vết mổ được thực hiện giữa khoảng cách xương sườn để tiếp cận tim. Các bác sĩ tin rằng kỹ thuật này có lợi thế hơn so với phẫu thuật tim hở vì ít chảy máu và thời gian phục hồi ngắn hơn.

HeartMate 3 được FDA phê duyệt dựa trên hai nghiên cứu – nghiên cứu ELEVATE và LAT. Kết quả của hai thử nghiệm cho thấytỷ lệ chảy máu, nhiễm trùng và rối loạn nhịp tim thấp hơn trong nhóm được cấy ghép thông qua phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn so với những người trải qua phẫu thuật tim hở.

HeartMate 3 được FDA phê duyệt vào năm 2017 sử dụng cho những bệnh nhân bị suy tim tiến triển mà tuần hoàn máu khắp cơ thể không hiệu quả và chờ ghép tim. Năm 2018, HeartMate 3 cũng được FDA phê duyệt như là một liệu pháp thay thế sau cùng cho những người cần tim mới nhưng không đủ điều kiện để ghép tim.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.biospace.com/article/releases/fda-approves-less-invasive-surgical-approach-for-abbott-s-heart-pump-to-help-patients-avoid-open-heart-surgery/?s=74
  2. https://www.dicardiology.com/content/heartmate-3-lvas-demonstrates-improved-clinical-outcomes-advanced-heart-failure-patients