Medical device1

DURYSTA LÀ GÌ

Durysta chứa thành phần bimatoprost trong hệ phân tán thuốc (drug delivery system) do Allergan sản xuất. Durysta được chỉ định cấy đặt ở tiền phòng điều trị giảm áp lực nội nhãn (intraocular pressure: IOP) ở bệnh nhân bị Glaucoma góc mở (open angle glaucoma: OAG) hoặc tăng nhãn áp (ocular hypertension: OHT).

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 3 năm 2020.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Bimatoprost có cấu trúc tổng hợp tương tự prostaglandin với hoạt tính hạ nhãn áp. Bimatoprost làm giảm IOP bằng cách tăng lưu thông thủy dịch qua kênh dẫu lưu vùng bè (trabecular meshwork) và mạc thể (giác mạc, cũng mạc, màng bồ đào).

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Durysta được FDA phê duyệt dựa trên dữ liệu từ 2 thử nghiệm ARTEMIS pha 3, bao gồm 1.122 bệnh nhân điều trị với Durysta hoặc timolol nhỏ mắt 2 lần mỗi ngày. Kết quả thử nghiệm cho thấy Durysta đã làm giảm IOP khoảng 30% so với đường cơ bản trong thời gian hiệu quả 12 tuần.

ĐIỀU TRỊ VỚI DURYSTA VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng)

Quy trình tiêm vào tiền phòng phải được thực hiện dưới độ phóng đại cho phép nhìn rõ ràng cấu trúc tiền phòng và nên được thực hiện trong điều kiện vô trùng chuẩn với đầu bệnh nhân ở vị trí cố định. Mắt không nên được làm giãn trước khi làm thủ thuật.

Tác dụng phụ ở mắt thường gặp nhất sung huyết kết mạc (27%). Các tác dụng phụ phổ biến khác được báo cáo ở 5% ‑10% bệnh nhân là cảm giác dị vật, đau mắt, sợ ánh sáng, xuất huyết kết mạc, khô mắt, kích thích mắt, tăng áp lực nội nhãn, mất tế bào nội mô giác mạc, lóa mắt, viêm mống mắt và nhức đầu.

Chú thích: Glaucoma hay còn gọi là cườm nước, là bệnh tăng nhãn áp, là một trong những nguyên nhân chính gây mất thị lực và mù lòa không hồi phục. Ước tính 70 triệu người trên toàn cầu đang sống chung với bệnh tăng nhãn áp. Bệnh tiến triển được đặc trưng bởi áp lực nội nhãn (Intraocular pressure: IOP) tăng cao gây tổn thương thần kinh thị giác và mất thị lực. Giảm IOP là cách duy nhất để làm chậm tiến trình mất thị lực. Các phương pháp điều trị hiện tại để hạ IOP bao gồm thuốc nhỏ mắt, phẫu thuật bằng laser, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.allergan.com/News/Details/2020/03/Allergan%20Receives%20FDA%20Approval%20for%20DURYSTA%20bimatoprost%20implant%20the%20First%20and%20Only%20Intracameral%20Biode
  2. https://www.biospace.com/article/fda-greenlights-allergan-s-durysta-implant-for-glaucoma/
  3. https://media.allergan.com/products/durysta_pi.pdf
  4. https://www.google.com/search?q=durysta&hl=ja&sxsrf=ALeKk01w6wzzZoTi9HuD15C4PTkh2g7AYw:1583679887368&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=2ahUKEwiIj_-ok4voAhVVc3AKHbSbDFAQ_AUoA3oECAsQBQ&biw=1194&bih=727#imgrc=lqtc1IZSEEhdZM