Coronavirus.NTS

Hôm nay, công ty dược Ascletis (mã HKEX: 1672) đã công bố nghiên cứu lâm sàng đầu tiên sử dụng Ganovo® (danoprevir) cho bệnh nhân COVID-19 đã hoặc chưa điều trị với liệu pháp khác trước đó. Kết quả này đã được công bố trên trang medRxiv thuộc đại học Yale và BMJ.

Kết quả dữ liệu từ nghiên cứu lâm sàng trên một nhóm nhỏ bao gồm 11 bệnh nhân cho thấy danoprevir kết hợp với ritonavir là an toàn và dung nạp tốt ở tất cả bệnh nhân này.

Sau 4 đến 12 ngày điều trị danoprevir kết hợp với ritonavir, tất cả 11 bệnh nhân COVID-19 (2 bệnh nhân chưa điều trị và 9 có đã trãi qua điều trị với liệu pháp khác trước đó) đã được xuất viện vì đã đáp ứng cả 4 điều kiện như sau:

(1) nhiệt độ cơ thể bình thường trong ít nhất 3 ngày;

(2) cải thiện đáng kể các triệu chứng hô hấp;

(3) hình ảnh phổi cho thấy sự hấp thụ và phục hồi rõ rệt các tổn thương xuất tiết cấp tính; 

(4) hai lần xét nghiệm RT-PCR âm tính liên tiếp đối với axit nucleotide của SARS-CoV-2. 

Sau khi bắt đầu điều trị danoprevir / ritonavir, xét nghiệm RT-PCR âm tính xảy ra ở thời gian trung bình là 2 ngày (từ 1 đến 8 ngày), và cho thất sự hấp thu rõ ràng trên CT scan xảy ra trung bình sau 3 ngày (từ 2 đến 4 ngày ). Kết quả lâm sàng cho thấy danoprevir kết hợp với ritonavir là một lựa chọn điều trị đầy hứa hẹn cho COVID-19.

Ganovo® (danoprevir) là một chất ức chế protease của virus viêm gan siêu vi C (HCV), đường uống, được phát triển bởi công ty dược phẩm Ascletis. Ganovo® đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc phê duyệt và thương mại hóa vào tháng 6 năm 2018 để điều trị Viêm gan C mãn tính.

Tiến sĩ Jinzi J. Wu, người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Ascletis nhận xét: “Chúng tôi rất vui khi nghiên cứu lâm sàng đầu tiên sử dụng Ganovo® (danoprevir) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã được công bố trên medRxiv. Ascletis rất tự hào thuốc kháng HVC của chúng tôi, danoprevir sẽ là một lựa chọn trị liệu tiềm năng cho COVID-19.

Ascletis là một công nghệ sinh học với hai sản phẩm đã được thương mại và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông (Ascletis, 1672.HK). Ascletis chủ yếu tập trung phát triển và thương mại hóa thuốc kháng virus, viêm gan nhiễm mỡ và các loại thuốc đột phát liên quan đến khối u mà nhu cầu y tế chưa được đáp ứng ở Trung Quốc và toàn cầu.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2020.03.22.20034041v1
  2. https://www.biospace.com/article/releases/results-from-first-clinical-study-using-danoprevir-to-treat-naive-and-experienced-covid-19-patients/