Ang-2 (Angiopoietin-2) là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì các mạch máu. Nó được sản xuất bởi các tế bào trong các cơ quan khác nhau, bao gồm gan, phổi và tim.

Ang-2 hoạt động bằng cách liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào nội mô, là những tế bào lót bên trong mạch máu. Liên kết này giúp điều chỉnh sự phát triển và tu sửa mạch máu bằng cách thúc đẩy hoặc ức chế hoạt động của các phân tử tín hiệu khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ Ang-2 tăng lên trong một số bệnh, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim mạch, và có thể góp phần vào cơ chế bệnh sinh của những tình trạng này. Do đó, Ang-2 đang được nghiên cứu như một mục tiêu điều trị cho các bệnh này.

Thuốc ức chế Ang-2, ngăn chặn hoạt động của Ang-2, hiện đang được phát triển và thử nghiệm lâm sàng để điều trị ung thư, thoái hóa hoàng điểm liên quan tuổi cao và các bệnh khác.

 

 

Tạo lại phản hồi

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.