Bệnh ngưng kết lạnh (Cold agglutinin disease: CAD) là một loại bệnh tự miễn thiếu máu tán huyết hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm và phá hủy các tế bào hồng cầu bình thường của chính nó. Khi người bị ảnh hưởng tiếp xúc với nhiệt độ thấp (0ºC đến 10ºC), một số protein thường tấn công vi khuẩn (các kháng thể IgM) tự gắn kết vào các tế bào hồng cầu và liên kết chúng với nhau thành từng đám (ngưng kết). Kết quả cuối cùng là các tế bào hồng cầu bị phá hủy sớm (tan máu) dẫn đến thiếu máu.

Triệu chứng : Các triệu chứng của CAD có thể khác nhau ở mỗi người và có thể bao gồm mệt mỏi, suy nhược, da nhợt nhạt, khó thở, vàng da và lách to. Trong những trường hợp nghiêm trọng, CAD có thể gây ra cục máu đông, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ.

Nguyên nhân : Bệnh ngưng kết có thể là nguyên phát (không rõ nguyên nhân) hoặc thứ phát, do một tình trạng tiềm ẩn như nhiễm trùng, bệnh tự miễn khác hoặc một số bệnh ung thư.

Chẩn đoán : Chẩn đoán CAD có thể khó khăn vì các triệu chứng của nó tương tự như các tình trạng khác. Để chẩn đoán CAD, bác sĩ có thể thực hiện một loạt xét nghiệm máu, bao gồm công thức máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm agglutinin lạnh (cold agglutinin test) và xét nghiệm kháng globulin trực tiếp (direct antiglobulin test). Ngoài ra, các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm hoặc chụp CT có thể được sử dụng để kiểm tra lá lách to.

Điều trị : việc điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng. Mục tiêu chính của điều trị là giữ cho máu chảy thông suốt và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm truyền máu, dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch và tránh tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để cắt bỏ lá lách.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.