stephen hawking 20180314 120129Bệnh xơ cứng bó bên teo cơ (Amyotrophic lateral sclerosis: ALS) được báo cáo đầu tiên vào năm 1869, bởi bác sỹ Jean-Martin Charcot, nhà thần kinh học người Pháp. ALS là một bệnh hệ thống thần kinh tiến triển ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não và tủy sống, gây mất kiểm soát cơ vận động. ALS còn được gọi là bệnh Charcot (tên của bác sỹ thần kinh học người Pháp) hay bệnh Lou Gehrig (tên của một tuyển thủ bóng chày được chẩn đoán mắc bệnh này).

Các bó bên (lateral fasciculus) nằm 2 bên tủy sống có chức năng như trục nối neuron vận động thượng vị với neuron vận động hạ vị. Tùy vào vị trí bó bên bị xơ cứng mà các triệu chứng của ALS rất khác nhau ở mỗi người. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bắt đầu với co giật cơ và yếu tay chân hoặc nói lắp bắp, thay đổi nhận thức và hành vi (cười hoặc ngáp không thích hợp). Cuối cùng, ALS ảnh hưởng đến việc đi lại, nói, nhai, nuốt và hô hấp. ALS thường không ảnh hưởng đến việc kiểm soát bàng quang hoặc cảm giác.

Nguyên nhân của ALS được cho là do di truyền chiếm 5% đến 10%. Phần còn lại vẫn chưa biết rỏ. Hầu hết được cho là do sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố di truyền và môi trường.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995) 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007) 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015) 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997) 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999) 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản