SGLT2 (Sodium-glucose co-transporter-2) là một protein chủ yếu được tìm thấy trong thận giúp điều tiết nồng độ glucose trong máu của cơ thể. Nó hoạt động bằng cách hấp thụ lại glucose từ nước tiểu và trả lại nó vào tuần hoàn máu.

Những chất ức chế SGLT2, chẳng hạn như canagliflozin và dapagliflozin, là loại thuốc được sử dụng để điều trị tiểu đường type 2. Chúng hoạt động bằng cách chặn sự tái hấp thụ glucose trong thận, cho phép glucose dư thừa được bài tiết qua nước tiểu. Điều này dẫn đến giảm đường huyết và cũng có thể dẫn đến giảm cân và giảm huyết áp. Những chất ức chế SGLT2 cũng đã được phát hiện có tiềm năng lợi ích trong điều trị suy tim và bệnh thận mãn tính, nhưng cần có nghiên cứu thêm về các lĩnh vực này.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.