Đạm niệu (Protein in urine / Proteinuria) hay protein niệu là tình trạng một lượng protein dư thừa xuất hiện trong nước tiểu. Protein là những phân tử lớn cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường, nó được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả máu tuần hoàn (thành phần protein chính trong máu tuần hoàn là albumin).

Thận là cơ quan loại bỏ các chất thải từ máu, thông qua các bộ lọc ở cầu thận, đồng thời ngăn các phân tử protein lớn rời khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Nếu thận có vấn đề, protein có thể rò rỉ vào nước tiểu, gọi là đạm niệu (protein in urine / proteinuria). Nồng độ protein cao trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh thận hoặc một tình trạng khác đã làm hỏng các bộ lọc trong thận. Xét nghiệm protein trong nước tiểu có thể giúp phát hiện sớm tổn thương thận để có thể thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ thận.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.