Thụ thể interleukin-36 (IL-36) là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của một số tế bào trong cơ thể liên kết với các cytokine IL-36. Khi các cytokine IL-36 liên kết với thụ thể IL-36, chúng sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch giúp chống nhiễm trùng và viêm nhiễm.

Mặt khác, chất đối kháng thụ thể IL-36 là một loại protein hoạt động như một chất ức chế tín hiệu IL-36 tự nhiên. Nó liên kết với thụ thể IL-36, nhưng không kích hoạt phản ứng miễn dịch mà các cytokine IL-36 thường làm. Thay vào đó, chất đối kháng thụ thể IL-36 hoạt động như một “chiếc phanh” đối với hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm và tổn thương mô quá mức.

Thụ thể IL-36 và chất đối kháng thụ thể IL-36 đã được phát hiện đóng vai trò quan trọng trong nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.