Dopamine 3 (D-3) là một phân nhóm của thụ thể dopamin, là các phân tử protein nằm trên bề mặt tế bào phản ứng với chất dẫn truyền thần kinh dopamin. Các thụ thể D-3 chủ yếu được tìm thấy trong não, đặc biệt là ở các vùng liên quan đến phần thưởng, động lực và sự nghiện ngập, chẳng hạn như nhân accumbens và vỏ não trước trán.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thụ thể D-3 đóng một vai trò trong việc gây nghiện ma túy, cũng như các rối loạn tâm thần khác như tâm thần phân liệt và trầm cảm. Chất đối kháng thụ thể D-3 đang được phát triển như là phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng nghiện và các rối loạn khác, trong khi chất chủ vận thụ thể D-3 đang được nghiên cứu về khả năng cải thiện chức năng nhận thức và điều trị trầm cảm.

Tuy nhiên, vai trò chính xác của các thụ thể D-3 trong các rối loạn này vẫn chưa được hiểu đầy đủ và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chức năng chính xác và các ứng dụng điều trị tiềm năng của chúng.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.