GLP-1 (glucagon like peptide 1) là một loại hormone được tiết ra bởi các tế bào ruột để đáp ứng với lượng thức ăn. Các chức năng chính của nó bao gồm kích thích tiết insulin, ức chế tiết glucagon, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và thúc đẩy cảm giác no.

GLP-1 bị phân hủy nhanh chóng bởi DPP-4 (enzyme dipeptidyl peptidase 4), làm hạn chế thời gian tác dụng của nó. Chất chủ vận GLP-1, phiên bản tổng hợp của GLP-1 chống lại sự phân huỷ của DPP-4, được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường type 2 để cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ tim mạch.

Các chất chủ vận GLP-1 cũng đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân, có thể thông qua tác dụng của chúng đối với sự thèm ăn và tiêu hao năng lượng. Ngoài ra, nó còn có các ứng dụng điều trị tiềm năng trong các tình trạng khác như béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và rối loạn thoái hóa thần kinh.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.