Hemophilia B hay còn gọi là bệnh huyết hữu B, là một bệnh lý rối loạn chảy máu di truyền do thiếu hoặc khiếm khuyết yếu tố đông máu IX (Factor IX: FIX), một loại protein cần thiết cho tạo cục máu đông để cầm máu.

Những người bị Hemophilia A thường có triệu chứng có thể bao gồm chảy máu nhiều hoặc kéo dài sau chấn thương, phẫu thuật hoặc thủ thuật nha khoa; trong những trường hợp nghiêm trọng, các đợt chảy máu có thể xảy ra một cách tự nhiên mà không rõ nguyên nhân. Các đợt chảy máu kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu vào khớp, cơ hoặc các cơ quan nội tạng, bao gồm cả não.

Hầu hết những người mắc bệnh Hemophilia B và xuất hiện triệu chứng thường ở nam giới. Nhiều phụ nữ mang mầm bệnh không có triệu chứng. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 10-25% phụ nữ mang mầm bệnh có các triệu chứng nhẹ; trong một số ít trường hợp, phụ nữ có thể có các triệu chứng vừa hoặc nặng.

Tỷ lệ mắc bệnh Hemophilia B trong dân số là khoảng 1/40.000, và chiếm khoảng 15% – 20% bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.