Hen suyễn (Asthma) là một bệnh mạn tính về đường hô hấp gây viêm và co hẹp đường hô hấp, làm cho việc thở trở nên khó khăn. Các triệu chứng bao gồm khò khè, ho, khó thở và cảm giác nghẹt ngực. Các cơn hen có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố như dị ứng, tập thể dục, nhiễm trùng đường hô hấp và các chất kích thích như khói hoặc ô nhiễm không khí.

Hen suyễn là một bệnh phổ biến ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng thường được chẩn đoán ở trẻ em. Mặc dù không có thuốc chữa trị hen suyễn triệt để, nhưng bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc và tránh các tác nhân kích thích. Điều trị có thể bao gồm thuốc giãn phế quản để mở rộng đường thở và corticosteroid để giảm viêm.

Những người mắc hen suyễn nên làm việc chặt chẽ với nhân viên y tế của mình để có kế hoạch quản lý hen suyễn cá nhân bao gồm theo dõi thường xuyên các triệu chứng. Trong các trường hợp nặng, có thể cần nhập viện, và các biến chứng lâu dài có thể bao gồm suy hô hấp và bệnh tắc nghẽn khí quản mãn tính.

Mặc dù hen suyễn có thể là một bệnh nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, nhưng với việc quản lý đúng cách, người mắc hen suyễn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh và năng động.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.