palmar plantar erythrodysaesthesia syndrome

Hội chứng ban đỏ lòng bàn tay – chân (palmar-plantar erythrodysesthesia: PPE) hay hội chứng bàn tay-bàn chân (hand-foot syndrome: HFS), là một tình trạng tổn thương da được cho là do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị đặc biệt là chống ung thư, như capecitabine, UFT, 5-FU, TS-1, docetaxel và levofolinate, capecitabine. Các triệu chứng như, cảm giác tê da, ngứa ran, mẩn đỏ, sưng tấy, đau … xuất hiện ở các đầu chi đối xứng như đầu ngón và lòng bàn tay bàn chân, ( đôi khi ở khuỷu tay, đầu gối, v.v.). Khi triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bong vảy, loét, mụn nước và đau dữ dội có thể không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Thời gian phát triển các triệu chứng phụ thuộc vào liều lượng và tốc độ sử dụng, thường là vài ngày đến vài tháng sau khi dùng thuốc điều trị. Các triệu chứng thường biến mất trong vòng vài tuần sau khi ngừng thuốc điều trị.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.