Hội chứng phóng thích cytokine là một dạng hội chứng phản ứng viêm hệ thống. Trong đó một số lượng lớn các tế bào bạch cầu, bao gồm tế bào B, tế bào T, tế bào naturall killer, đại thực bào, tế bào đuôi gai và bạch cầu đơn nhân được kích hoạt và giải phóng một lượng lớn cytokine gây viêm. Còn gọi là bão cytokine (Cytokine storm).

Các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ và khớp, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phát ban, thở nhanh, tim đập nhanh, huyết áp thấp, co giật, đau đầu, lú lẫn, mê sảng, ảo giác, run và mất phối hợp. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy oxy trong máu thấp, tăng cung lượng tim (sớm), cung lượng tim có khả năng giảm (muộn), nồng độ hợp chất nitơ trong máu cao, tăng D-dimer, tăng transaminase, mức độ bilirubin cao. Quá trình này, khi bị rối loạn điều hòa, có thể đe dọa tính mạng do tình trạng viêm toàn thân tăng, sốc hạ huyết áp và suy đa cơ quan.

Yếu tố kích hoạt hiện tượng này được cho là nhiễm trùng hoặc một số loại thuốc, đặc biệt là kháng thể đơn dòng, cũng như các liệu pháp tế bào T.