Kháng thể đặc hiệu kép (Bispecific antibodies: bsAbs) là một lớp kháng thể được thiết kế để có thể liên kết với hai mục tiêu khác nhau cùng một lúc, thường là một trên tế bào bệnh và một trên tế bào miễn dịch dẫn đến hình thành một cây cầu giữa hai tế bào.

Kháng thể đặc hiệu kép được phát triển như một phương pháp tiềm năng cho điều trị ung thư và các bệnh khác. Bằng cách kết hợp với cả tế bào khối u và tế bào miễn dịch, kháng thể đặc hiệu kép có thể tăng cường khả năng miễn dịch trong việc nhận ra và tấn công tế bào ung thư.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.