Rung nhĩ (Atrial fibrillation: AF) là tình trạng buồng trên của tim (tâm nhĩ) đập hỗn loạn, không đều và không phối hợp với buồng dưới (tâm thất) của tim. Các triệu chứng rung nhĩ thường bao gồm tim đập nhanh không đều, khó thở, đau ngực và suy nhược. Các đợt rung nhĩ có thể đến và đi, hoặc có thể tiến triển thành cơn rung nhĩ thường xuyên cần điều trị. Mặc dù bản thân rung nhĩ thường không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên tình trạng rung nhĩ có khả năng giúp hình thành cục máu đông trong các buồng tim phía trên. Những cục máu đông này có thể lưu thông đến các cơ quan khác gây nghẽn mạch và nhồi máu cơ quan đó, như nhũn não, nhồi máu cơ tim…

Rung nhỉ được phân làm 2 loại

Rung nhĩ do bệnh lý van: những đối tượng có van tim nhân tạo hoặc hẹp van tim có nguy cơ rung nhỉ tăng cao.

Rung nhĩ không do bệnh lý van: là rung nhĩ không phải do bệnh lý van tim mà do những nguyên nhân khác, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch, bệnh phổi, nhiễm trùng, tuyến giáp hoạt động quá mức, hoặc do chất kích thích như cafein, thuốc lá.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.