Thụ thể estrogen (Estrogen receptor : ER) là một loại protein liên kết với hormone estrogen và đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh biểu hiện gen ở các mô khác nhau trên khắp cơ thể. Có hai loại ER: ER alpha (ERα) và ER beta (ERβ), được mã hóa bởi các gen khác nhau.

ERα chủ yếu được biểu hiện ở tử cung, tuyến vú và buồng trứng, trong khi ERβ được biểu hiện ở nhiều loại mô hơn bao gồm não, tuyến tiền liệt và bàng quang. Khi liên kết với estrogen, ER trải qua một sự thay đổi về hình dạng và chuyển vị trí vào nhân nơi nó liên kết với các chuỗi DNA cụ thể được gọi là các thành phần đáp ứng estrogen (estrogen response elements) và điều chỉnh sự biểu hiện của gen mục tiêu.

Tín hiệu ER rất quan trọng đối với nhiều quá trình sinh lý bao gồm sinh sản, sức khỏe của xương và chức năng tim mạch. Tín hiệu ER bất thường có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh bao gồm ung thư vú và buồng trứng. Do đó, nhắm mục tiêu tín hiệu ER là một chiến lược quan trọng trong điều trị ung thư nhạy cảm với hormone.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.