Thụ thể GABA (gamma-aminobutyric acid receptor) là một loại protein được tìm thấy trong hệ thống thần kinh trung ương liên kết với gamma-aminobutyric acid (GABA), chất dẫn truyền thần kinh ức chế chính trong não. Khi GABA liên kết với thụ thể, nó sẽ mở kênh ion cho phép các ion mang điện tích âm, chẳng hạn như clorua, xâm nhập vào tế bào thần kinh, dẫn đến giảm tính dễ bị kích thích của tế bào thần kinh và ức chế dẫn truyền thần kinh.

Có hai loại thụ thể GABA chính: GABA-A và GABA-B. Các thụ thể GABA-A là dạng kênh ion (ionotropic) hoạt động nhanh, trong khi đó các thụ thể GABA-B dạng chuyển hoá  (metabotropic) và hoạt động chậm hơn. Cả 2 thụ thể đều tham gia vào quá trình điều hoà lo lắng, giấc ngủ, trương lực cơ và hoạt động co giật. Nhiều loại thuốc, chẳng hạn như benzodiazepin và barbiturat, nhắm mục tiêu vào thụ thể GABA-A, làm tăng tác dụng ức chế của nó và tạo ra tác dụng an thần và giải lo âu. Rối loạn chức năng của thụ thể GABA có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh và tâm thần rối loạn, bao gồm động kinh, lo lắng và trầm cảm.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.