Thụ thể histamine-3 (histamine-3 receptor : H3R) là một thụ thể kết hợp với protein G được tìm thấy trong não liên kết với chất dẫn truyền thần kinh histamin. H3R tham gia vào quá trình điều hòa giải phóng histamin, cũng như các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine, serotonin và acetylcholine. Nó chủ yếu nằm ở các vùng não liên quan đến chức năng nhận thức và kích thích, chẳng hạn như vỏ não, hồi hải mã và vùng dưới đồi.

H3R đã được nhắm mục tiêu như một mục tiêu điều trị tiềm năng cho một số rối loạn thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và tâm thần phân liệt.

Các chất chủ vận H3R đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện chức năng nhận thức và giảm các triệu chứng của các rối loạn này. Chất đối vận H3R cũng đã được phát triển như là phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngủ rũ và buồn ngủ ban ngày quá mức.

Tuy nhiên, việc phát triển các loại thuốc nhắm mục tiêu H3R đã gặp nhiều thách thức do sự phức tạp của các đường truyền tín hiệu của thụ thể và sự tham gia của nó vào nhiều quá trình sinh lý. Cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ vai trò của H3R trong não và tiềm năng của nó như là một mục tiêu điều trị.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.