Dopamine 2 (D-2) là một loại thụ thể dopamin được tìm thấy trong não và các mô khác trên khắp cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau, bao gồm chuyển động, khen thưởng, gây nghiện và điều hòa nội tiết tố. Các thụ thể D-2 là mục tiêu của thuốc chống loạn thần dùng để điều trị tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần khác, cũng như các loại thuốc dùng để kiểm soát bệnh Parkinson.

Chất chủ vận D-2 là thuốc kích hoạt thụ thể D-2, dẫn đến tăng tín hiệu dopamin và được sử dụng để điều trị các tình trạng như bệnh Parkinson, hội chứng chân không yên và chứng tăng prolactin máu. Các chất chủ vận D-2 phổ biến bao gồm pramipexole, ropinirole và bromocriptine. các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt và ảo giác.

Mặt khác, chất đối vận (hay đối kháng) D-2, còn được gọi là thuốc an thần hoặc thuốc chống loạn thần, ngăn chặn hoạt động của thụ thể D-2, dẫn đến giảm tín hiệu dopamin. Chúng chủ yếu được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và rối loạn lo âu. Ví dụ về chất đối vận D-2 bao gồm haloperidol, chlorpromazine và risperidone.

 

Related Thuật ngữ

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.