U lympho dòng tế bào B lớn lan tỏa (Diffuse large B-cell lymphoma: DLBCL) là một loại u lympho non-Hodgkin (NHL) phổ biến nhất và có độ ác tính cao. Nó chiếm khoảng 30 – 40% trong tất cả các trường hợp NHL. Khi nhìn dưới kính hiển vi, các tế bào lympho trông rất lớn so với tế bào lympho bình thường. Các tế bào lympho này nằm rải rác trong bạch huyết hạch hoặc mô.

DLBCL có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở giữa độ tuổi 60. Có khuynh hướng phổ biến ở nam giới hơn. Hầu hết DLBCL bắt đầu trong các hạch bạch huyết nhưng nó cũng có thể bắt đầu trong các cơ quan hoặc mô bên ngoài các hạch bạch huyết.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.