Bruton’s tyrosine kinase (BTK) là một tyrosine kinase tế bào chất đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của các tế bào B, là tế bào quan trọng của hệ thống miễn dịch. BTK là thành phần chính của đường truyền tín hiệu thụ thể tế bào B, được kích hoạt khi kháng nguyên liên kết với thụ thể tế bào B. Kích hoạt BTK tạo nên các tín hiệu xuôi dòng, cuối cùng dẫn đến kích hoạt tế bào B, biệt hóa và sản xuất kháng thể. Đột biến trong gene BTK có thể dẫn đến các rối loạn hệ thống miễn dịch.

Các chất ức chế BTK đã được phát triển và được phê duyệt để điều trị một số khối u ác tính của tế bào B, chẳng hạn như bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho và u lympho tế bào vỏ.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.