CTLA-4 (cytotoxic T-lymphocyte-associated protein 4) là một protein biểu hiện trên bề mặt của tế bào T, là một loại tế bào miễn dịch. CTLA4 hoạt động như một chất điều chỉnh tiêu cực, ức chế tế bào T, ngăn hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Chất ức chế CTLA-4 là một loại thuốc trị liệu miễn dịch ngăn chặn hoạt động của CTLA-4, cho phép các tế bào T hoạt động mạnh hơn và tấn công các tế bào ung thư. Thuốc ức chế CTLA-4 có thể có tác dụng phụ, bao gồm các tác dụng phụ liên quan đến miễn dịch như viêm đại tràng và viêm tuyến nội tiết. Bệnh nhân dùng thuốc ức chế CTLA-4 nên được theo dõi chặt chẽ các tác dụng phụ này và điều trị kịp thời nếu chúng xảy ra.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.