Janus kinase (JAK) là một nhóm các enzym này tham gia vào các đường truyền tín hiệu điều chỉnh phản ứng viêm và miễn dịch. JAK đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các tế bào miễn dịch, chẳng hạn như tế bào T (T cell)tế bào B (B cell), và sản xuất các cytokine, là các protein làm trung gian cho phản ứng viêm và miễn dịch.

Bằng cách ngăn chặn hoạt động của JAK, các chất ức chế JAK làm giảm việc sản xuất các cytokine gây viêm và điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Các chất ức chế JAK đã được phát triển để điều trị các bệnh viêm nhiễm và tự miễn dịch khác nhau, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến và bệnh viêm ruột.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.