Ung thư biểu mô tế bào đáy (Basal cell carcinoma) là một loại ung thư da, có nguồn gốc từ các tế bào đáy – một loại tế bào trong da có vai trò tạo ra các tế bào da mới khi basal cell carcinomacác tế bào da cũ chết đi. Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện dưới dạng một vết sưng tấy trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như đầu và cổ.

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy được cho là do tiếp xúc lâu dài với bức xạ tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư biểu mô tế bào đáy. Tuy nhiên nó cũng có thể phát triển trên các bộ phận được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như bộ phận sinh dục.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.