Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, một tuyến nhỏ nằm trong hệ thống sinh sản nam giới. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và đôi khi có thể phát triển chậm với ít triệu chứng. Tuy nhiên, một số nam giới có thể gặp các triệu chứng như khó tiểu, dòng nước tiểu yếu và có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thường bao gồm sự kết hợp của khám sức khỏe, xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ kháng nguyên dành riêng cho tuyến tiền liệt (PSA) và sinh thiết để kiểm tra mô từ tuyến tiền liệt. Xét nghiệm PSA được sử dụng để phát hiện mức PSA cao, đây có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, mức PSA cao cũng có thể chỉ ra các tình trạng khác như viêm hoặc phì đại tuyến tiền liệt, vì vậy cần phải thử nghiệm thêm để xác định chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư, liệu pháp hormone để giảm sản xuất testosterone (có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt) hoặc hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư khắp cơ thể.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.