Là ung thư phát triển từ mô vú. Các dấu hiệu của ung thư vú có thể bao gồm một khối u trong vú, thay đổi hình dạng vú, da bị lõm xuống, tiết dịch từ núm vú, núm vú bị thụt vào trong hoặc mảng da đỏ hoặc sậm màu. Các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư vú bao gồm nữ giới, béo phì, lười vận động, nghiện rượu, sử dụng liệu pháp thay thế hormone trong thời kỳ mãn kinh, bức xạ ion hóa, tuổi bắt đầu có kinh sớm, có con muộn hoặc không có con, tuổi tác lớn. Khoảng 5–10% trường hợp ung thư vú có tính chất gia đình.

Ung thư vú được phân làm 4 nhóm dựa trên thông tin di truyền, giúp bác sĩ ra quyết định về phương pháp điều trị nào là tốt nhất.

 Nhóm 1 (Luminal A): bao gồm các khối u có hormone receptor (+) [Estrogen receptor và / hoặc Progesterone receptor (+)], và HER2 (-). Phương pháp điều trị cho nhóm này là liệu pháp hormone và hóa trị.

Nhóm 2 (Luminal B): bao gồm các khối u có hormone receptor (+) [Estrogen receptor và / hoặc Progesterone receptor (+)], và HER2 (+). Phương pháp điều trị cho nhóm này là liệu pháp hormone, liệu pháp nhắm đến HER2 và hóa trị.

Nhóm 3 (HER2-enriched ): bao gồm các khối u hormone receptor (-) [Estrogen receptor và Progesterone receptor (-)], và HER2 (+). Phương pháp điều trị cho nhóm này là liệu pháp nhắm đến HER2 và hóa trị.

Nhóm 4 (Triple-negative): bao gồm các khối u có Estrogen receptor (-), Progesterone receptor (-) và HER2 (-), còn được gọi là ung thư vú tam âm. Là loại ung thư vú ác tinh cao, nhưng phương pháp điều trị còn hạn chế, chủ yếu là hóa trị, nhưng gần đây có những thuốc mới nhắm đến thụ thể như Trop 2 (Trodelvy) được FDA phê duyệt.

Related Thuật ngữ