Ung thư vú “tam âm” (Triple-negative breast cancer :TNBC) là một loại ung thư vú mà kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính với thụ thể estrogen, thụ thể progesterone và protein HER2 (nên gọi là “tam âm”). Điều này có nghĩa là sự phát triển của ung thư vú này không liên quan đến 3 yếu tố trên, do đó nó không đáp ứng với thuốc điều trị nội tiết tố hoặc thuốc nhắm vào thụ thể HER2.

TNBC chiếm khoảng 20% trong tất cả các loại ung thư vú, có tiên lượng xấu và lựa chọn điều trị còn hạn chế. TNBC thường được chẩn đoán ở phụ nữ trẻ, tiền mãn kinh và rất phổ biến ở phụ nữ Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.