Vaccine mRNA (mRNA vaccine) không giống như vaccine truyền thống, là một dạng vaccine mới có khả năng tạo miễn dịch thông qua vector chứa chuổi RNA được mã hóa cho một kháng nguyên bệnh chuyên biệt. Khi đưa vào cơ thể, các mRNA được các tế bào vật chủ dịch mã tạo ra các protein kháng nguyên, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh.

Ưu điểm của vaccine mRNA là có thể sản xuất số lượng lớn nhanh hơn và rẻ hơn so với vaccine truyền thống. Ưu điểm nữa là vaccine mRNA an toàn hơn cho bệnh nhân, vì chúng không sản xuất từ các yếu tố lây nhiễm như vaccine truyền thống. Quy trình sản xuất vaccine mRNA có thể được tiêu chuẩn hóa và mở rộng quy mô, cho phép đáp ứng nhanh chóng với các vụ bùng phát và dịch bệnh lớn.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.