Apoptosis

25.05.2024 8:26 chiều

Apoptosis là một dạng chết tế bào được lập trình, rất quan trọng để duy trì cân bằng nội mô và phát triển bình thường ở các sinh vật đa bào. Đó là một quá trình được kiểm soát chặt chẽ nhằm loại bỏ các tế bào bị hư hỏng, không mong muốn hoặc có khả năng gây hại mà không gây viêm hoặc tổn thương các mô xung quanh.

Các tính năng và cơ chế chính

– Thay đổi hình thái: Apoptosis được đặc trưng bởi những thay đổi hình thái rõ rệt, bao gồm sự co rút của tế bào, ngưng tụ chất nhiễm sắc, phân mảnh hạt nhân.
– Thực bào: Các mảnh vụn tế bào, thường được thực bào nuốt vào và tiêu hóa, đảm bảo rằng nội dung tế bào không bị rò rỉ và gây viêm.

Ý nghĩa sinh học

– Sự phát triển: Apoptosis rất cần thiết cho sự phát triển bình thường, chẳng hạn như việc loại bỏ màng giữa các ngón tay, ngón chân ở phôi và loại bỏ các tế bào thần kinh dư thừa trong quá trình phát triển trí não.
– Hệ thống miễn dịch: Nó giúp duy trì sự cân bằng hệ thống miễn dịch bằng cách loại bỏ các tế bào miễn dịch tự phản ứng và kiểm soát tuổi thọ của các tế bào miễn dịch sau phản ứng miễn dịch.
– Bệnh tật: Rối loạn điều hòa apoptosis có thể góp phần gây ra nhiều bệnh khác nhau. Quá nhiều apoptosis có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa (ví dụ như bệnh Alzheimer, Parkinson), trong khi apoptosis không đủ có thể dẫn đến sự tăng sinh tế bào không kiểm soát được và ung thư.

Ý nghĩa trị liệu

– Trị liệu ung thư: Nhiều phương pháp điều trị ung thư nhằm mục đích gây ra apoptosis trong tế bào ung thư, bằng cách kích hoạt trực tiếp các đường truyền gây apoptosis.
– Bệnh tự miễn dịch: Điều chế apoptosis có thể giúp điều trị các bệnh tự miễn dịch bằng cách thúc đẩy việc loại bỏ các tế bào miễn dịch tự phản ứng.
– Bệnh thoái hóa thần kinh: Ngăn ngừa quá trình apoptosis quá mức có thể là một chiến lược để bảo vệ tế bào thần kinh và làm chậm sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tóm lại, apoptosis là một quá trình tế bào quan trọng nhằm đảm bảo loại bỏ có trật tự các tế bào bị hư hỏng hoặc không cần thiết, duy trì sức khỏe và chức năng của mô. Sự điều chỉnh chính xác của nó rất quan trọng cho sự phát triển, đáp ứng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).