Phản ứng chuỗi polymerase

06.10.2023 10:56 sáng

Sơ lược

Phản ứng chuỗi polymerase (polymerase chain reaction : PCR) là một kỹ thuật được sử dụng để khuếch đại một vùng DNA cụ thể. Đây là phương pháp mang tính cách mạng hóa ngành sinh học phân tử và có nhiều ứng dụng trong nghiên cứu, y học và pháp y.

 Phương pháp

PCR dựa trên quá trình sao chép DNA tự nhiên. Trong quá trình sao chép DNA, enzyme DNA polymerase sử dụng chuỗi DNA mẫu để tổng hợp chuỗi bổ sung mới. PCR tận dụng quá trình này để khuếch đại một vùng DNA cụ thể bằng cách lặp đi lặp lại qua ba bước:

 • Biến tính: Mẫu DNA chuỗi đôi được làm nóng để tách thành hai chuỗi đơn.
 • Annealing: Sau khi mẫu DNA tách đôi, môi trường được làm lạnh ở nhiệt thích hợp giúp các đoạn mồi ngắn (Primers) tương thích với đoạn đầu của chuỗi DNA mục tiêu, lai / liên kết với các chuỗi khuôn mẫu.
 • Nối dài: Sau khi đoạn mồi liên kết với các chuỗi khuôn mẫu, Enzym DNA polymerase nối dài các đoạn mồi, và tổng hợp các chuỗi DNA bổ sung mới.

Chu trình PCR được lặp lại nhiều lần, dẫn đến sự khuếch đại theo cấp số nhân của chuỗi DNA mục tiêu.

Các ứng dụng

PCR có nhiều ứng dụng, bao gồm:

 • Chẩn đoán bệnh: PCR có thể được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của mầm bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định các đột biến di truyền liên quan đến bệnh tật.
 • Nghiên cứu di truyền: PCR được sử dụng để nghiên cứu cấu trúc và chức năng của gene. Nó cũng được sử dụng để phát triển các xét nghiệm và liệu pháp di truyền mới.
 • Khoa học pháp y: PCR có thể được sử dụng để xác định các cá nhân từ các mẫu DNA, chẳng hạn như máu, tinh dịch và tóc. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định quan hệ cha con và điều tra tội phạm.

Các ứng dụng khác của PCR bao gồm:

 • An toàn thực phẩm: PCR có thể được sử dụng để phát hiện mầm bệnh truyền qua thực phẩm, chẳng hạn như Salmonella và E. coli.
 • Giám sát môi trường: PCR có thể được sử dụng để phát hiện các chất gây ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút.
 • Nông nghiệp: PCR có thể được sử dụng để phát triển các giống cây trồng mới và phát hiện bệnh cây trồng.

Ví dụ về ứng dụng PCR trong y học:

 • Chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm: PCR có thể được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của mầm bệnh truyền nhiễm trong nhiều loại mẫu, bao gồm máu, nước tiểu, phân và dịch tiết đường hô hấp. Điều này cho phép chẩn đoán nhanh chóng và chính xác nhiều bệnh nhiễm trùng, bao gồm COVID-19HIV/AIDS và bệnh lao.
 • Xét nghiệm di truyền: PCR có thể được sử dụng để xác định các đột biến di truyền có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư, xơ nang và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Thông tin này có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh, dự đoán nguy cơ mắc bệnh và hướng dẫn các quyết định điều trị.
 • Xét nghiệm tiền sản: PCR có thể được sử dụng để sàng lọc các rối loạn di truyền ở thai nhi. Điều này có thể được thực hiện bằng cách phân tích các tế bào từ nước ối hoặc nhung mao màng đệm.

PCR là một công cụ mạnh mẽ đã cách mạng hóa y học. Nó giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn, đồng thời phát triển các xét nghiệm và liệu pháp di truyền mới.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).