Protein Tau

08.07.2024 11:50 sáng

Sơ lược

Protein Tau là một loại protein liên quan đến vi ống chủ yếu được tìm thấy trong tế bào thần kinh. Chức năng chính của nó là ổn định các vi ống, là thành phần thiết yếu của khung tế bào, hỗ trợ cấu trúc và cho phép vận chuyển nội bào.

Chức năng và đặc điểm chính:

1. Ổn định vi ống: Tau liên kết với các vi ống, thúc đẩy cấu thành và ổn định của chúng. Điều này rất quan trọng để duy trì cấu trúc và chức năng thích hợp của tế bào thần kinh.

2. Các dạng đồng phân: Protein Tau tồn tại ở một số dạng đồng phân do sự ghép nối thay thế của gen MAPT (tau protein liên kết với vi ống). Các dạng đồng phân này có thể khác nhau về khả năng ổn định các vi ống.

3. Quá trình phosphoryl hóa: Protein Tau có thể được phosphoryl hóa ở nhiều vị trí. Trong khi quá trình phosphoryl hóa là một cơ chế điều hòa thông thường, tuy nhiên quá trình tăng phosphoryl hóa của Tau có liên quan đến các tình trạng bệnh lý.

4. Bệnh lý: Sự tăng phospho bất thường và sự tích tụ protein tau là dấu hiệu đặc trưng của một số bệnh thoái hóa thần kinh được gọi là bệnh lý Tau (Tauopathies). Bệnh nổi tiếng nhất trong số này là bệnh Alzheimer, trong đó các rối loạn tau phá vỡ chức năng thần kinh và dẫn đến chết tế bào.

5. Các mối liên quan về bệnh tật: Bên cạnh bệnh Alzheimer, các bệnh tau bao gồm chứng mất trí nhớ vùng trán thái dương, liệt siêu nhân tiến triển và thoái hóa vỏ não, cùng nhiều bệnh khác, các tập hợp tau tạo thành các đám rối sợi thần kinh bên trong tế bào thần kinh, góp phần gây thoái hóa thần kinh.

6. Nghiên cứu và Trị liệu: Hiểu biết về vai trò của protein Tau đối với bệnh tật là trọng tâm nghiên cứu quan trọng. Các phương pháp trị liệu nhắm vào Tau nhằm mục đích ngăn chặn sự phosphoryl hóa, tích tụ bất thường của nó hoặc thúc đẩy quá trình thanh thải các tich tụ Tau.

Tóm lại, protein Tau rất quan trọng đối với cấu trúc và chức năng thần kinh, nhưng các dạng bệnh lý của nó lại là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của một số bệnh thoái hóa thần kinh.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).