Streptococcus pyogenes

04.02.2024 11:24 sáng

Sơ lược 

Streptococcus pyogenes (S. pyogenes), là một loại vi khuẩn gram dương được biết đến vì gây nhiễm trùng khác nhau ở người. Mặc dù nó chủ yếu cư trú vô hại trong cổ họng và da của những người khỏe mạnh, nó có thể trở nên gây nhiễm trong một số trường hợp nhất định.

S. pyogenes sống ở đâu

  • S. Pyogenes chủ yếu cư trú ở đường hô hấp trên (cổ họng và mũi) của những người khỏe mạnh, thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.
  • Nó cũng có thể sống trên da, đặc biệt là ở những khu vực như háng và nách.

S. Pyogenes là ở bạn hay thù 

  • Không phải ai mang S. Pyogenes cũng bị nhiễm bệnh. Các vi khuẩn này có thể cư trú vô hại trong khoảng 20% dân số.
  • Trong một số trường hợp truyền nhiễm xảy ra thông qua tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh, thông qua các giọt hô hấp từ ho hoặc hắt hơi, hoặc tiếp xúc trực tiếp với các vết thương bị nhiễm bệnh. S. Pyogenes có thể gây viêm họng, viêm da, viêm phổi… và gây các biến chứng nghiêm trọng khác nhau.

Điều trị và phòng ngừa

  • Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng. Trong khi hầu hết các nhiễm trùng S. pyogenes là nhẹ và có thể điều trị bằng kháng sinh, điều quan trọng là phải nhận thức được các biến chứng tiềm ẩn và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu các triệu chứng xấu đi hoặc tồn tại.
  • Thực hành vệ sinh tốt và ở nhà khi bệnh có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của vi khuẩn này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).