Tâm thần phân liệt

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Tâm thần phân liệt (Schizophrenia) là một rối loạn tâm thần mãn tính ảnh hưởng đến cách người bệnh suy nghĩ, cảm nhận và hành xử. Nó được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng, bao gồm ảo tưởng, ảo giác, lời nói hoặc hành vi vô tổ chức và suy giảm khả năng nhận thức.

Phân loại

Có 5 loại tâm thần phân liệt chính:

  • Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng: Đây là loại bệnh tâm thần phân liệt phổ biến nhất. Những người bị tâm thần phân liệt hoang tưởng có ảo tưởng (niềm tin sai lầm) và / hoặc ảo giác (nhìn hoặc nghe thấy những thứ không có thật).
  • Tâm thần phân liệt vô tổ chức: Những người bị tâm thần phân liệt vô tổ chức có lời nói và hành vi vô tổ chức. Họ cũng có thể bị ảo tưởng và ảo giác.
  • Tâm thần phân liệt Hebephrenic: Loại tâm thần phân liệt này được đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột của suy nghĩ và hành vi vô tổ chức, cũng như những cảm xúc không phù hợp.
  • Tâm thần phân liệt căng trương lực: Những người bị tâm thần phân liệt căng trương lực có mức độ hoạt động và khả năng phản ứng giảm. Họ cũng có thể bị cứng cơ hoặc cử động kỳ quái.
  • Tâm thần phân liệt không phân loại: Loại tâm thần phân liệt này không phù hợp với bất kỳ loại nào trong bốn loại trên.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh tâm thần phân liệt vẫn chưa được biết rõ nhưng nó được cho là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng chúng thường bao gồm:

  • Ảo tưởng: Niềm tin sai lầm không dựa trên thực tế.
  • Ảo giác: Nhìn hoặc nghe thấy những thứ không có ở đó.
  • Lời nói vô tổ chức: Lời nói khó theo dõi hoặc khó hiểu.
  • Hành vi vô tổ chức: Hành vi không phù hợp hoặc kỳ lạ.
  • Triệu chứng tiêu cực: Các triệu chứng liên quan đến việc giảm hành vi bình thường, chẳng hạn như thiếu động lực, cảm xúc hoặc lời nói.

Chẩn đoán

Bệnh tâm thần phân liệt được chẩn đoán bởi chuyên gia sức khỏe tâm thần dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh và tiền sử gia đình của một người.

Điều trị

Không có cách chữa trị bệnh tâm thần phân liệt, nhưng có những phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Điều trị thường bao gồm dùng thuốc và trị liệu.

Tiên lượng

Tiên lượng cho những người bị tâm thần phân liệt rất khác nhau. Một số người có thể sống cuộc sống tương đối bình thường bằng cách điều trị, trong khi những người khác có các triệu chứng nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc liên tục hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là tâm thần phân liệt là một rối loạn phức tạp và không có phương pháp điều trị chung nào phù hợp cho tất cả mọi người. Kế hoạch điều trị tốt nhất sẽ khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng và nhu cầu cụ thể của từng cá nhân.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời