Thủ thuật dẫn lưu màng ngoài tim

03.11.2023 10:03 sáng

Thủ thuật dẫn lưu màng ngoài tim (Pericardiocentesis) là một thủ tục để loại bỏ dịch khỏi màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Nó được thực hiện khi có quá nhiều dịch trong màng ngoài tim, có thể gây áp lực lên tim và gây khó khăn cho co giản tim. Pericardiocentesis có thể được sử dụng để chẩn đoán hoặc điều trị tuỳ điều kiện khác nhau, bao gồm:

  • Tamponade tim: Một tình trạng đe dọa tính mạng trong đó chất lỏng hoặc máu tích tụ trong màng ngoài tim và gây áp lực lên tim.
  • Tràn dịch màng ngoài tim: Là sự tích tụ của chất lỏng trong màng ngoài tim, nhưng không đủ nghiêm trọng để gây ra tamponade tim.
  • Viêm màng ngoài tim
  • Khối u màng ngoài tim

Pericardiocentesis thường được thực hiện theo hướng dẫn siêu âm tim. Một kim được đưa vào màng ngoài tim thông qua một vết rạch nhỏ trong ngực và dịch trong màng ngoài tim sau đó được dẫn lưu qua kim.

Đây là một thủ thuật cứu sinh cho những người bị tamponade tim. Nó cũng có thể được sử dụng để cải thiện các triệu chứng của những người có các tình trạng màng ngoài tim khác. Pericardiocentesis là một thủ thuật tương đối an toàn, nhưng có một số biến chứng tiềm ẩn, bao gồm:

Sự chảy máu
Sự nhiễm trùng
Tràn khí phổi (Pneumothorax)
Chấn thương tim
.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).