Tế bào T (T cell) còn được gọi là lympho bào T (T lymphocyte) là một loại bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Tế bào T được sản xuất trong tuỷ xương và trưởng thành trong tuyến ức (thymus). Chúng có trách nhiệm nhận biết và tấn công các đối tượng ngoại nhập bất thường như virus, vi khuẩn và tế bào ung thư.

Có hai loại chính của tế bào T: tế bào T trợ giúp (helper T cell) và tế bào T độc tính (cytotoxic T cell). Tế bào T trợ giúp tham gia vào phản ứng miễn dịch bằng cách phóng xuất cytokine kích thích các tế bào miễn dịch khác tấn công kẻ xâm nhập. Tế bào T độc tính trực tiếp tấn công các tế bào bị nhiễm hoặc ung thư và gây ra tử vong tế bào.

Tế bào T cũng có khả năng nhớ lại các mầm bệnh đã gặp trước đó, cho phép phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn khi tiếp xúc lần sau. Quá trình này là cơ sở cho bộ nhớ miễn dịch và là nền tảng cho việc phát triển vaccine.

Khi chức năng tế T bị suy yếu có thể dẫn đến nhiều loại bệnh, bao gồm rối loạn tự miễn và ung thư. Do đó, việc hiểu chức năng và điều chỉnh của tế bào T là rất quan trọng để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh này.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.