Bạch cầu ái toan

07.08.2023 12:54 sáng

Bạch cầu ái toan (Eosinophil) là một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với một số nhiễm ký sinh trùng và điều chỉnh các phản ứng dị ứng. Chúng được sản xuất trong tủy xương và sau đó được giải phóng vào máu, nơi chúng lưu thông trong một thời gian ngắn trước khi di chuyển đến các mô khắp cơ thể.

Khi nhiễm ký sinh trùng xảy ra, bạch cầu ái toan được tuyển dụng vào mô bị ảnh hưởng để giúp tiêu diệt ký sinh trùng. Ngoài ra, chúng tham gia vào các phản ứng dị ứng bằng cách giải phóng các hóa chất kiểm soát tình trạng viêm và hạn chế tổn thương mô.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của bạch cầu ái toan tương đối ngắn so với các tế bào máu khác, trung bình bạch cầu ái toan lưu thông trong máu khoảng 8-12 giờ trước khi di chuyển đến các mô.
Khi ở trong các mô, chúng có thể tồn tại trong vài ngày đến vài tuần.

Giới hạn bình thường

Phạm vi bình thường của bạch cầu ái toan có thể thay đổi tùy thuộc vào phòng xét nghiệm và các yếu tố cá nhân, nhưng nói chung, phạm vi bình thường được coi là từ 0 đến 500 bạch cầu ái toan / mcL

Nguyên nhân gây bất thường bạch cầu ái toan

Bạch cầu ái toan bất thường có thể xảy ra do các yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Tình trạng dị ứng: Dị ứng, chẳng hạn như hen suyễn, dị ứng phấn hoa và tình trạng dị ứng da, có thể gây ra sự gia tăng mức độ bạch cầu ái toan.
  • Nhiễm ký sinh trùng: Một số bệnh nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như giun đường ruột có thể gây ra sự gia tăng bạch cầu ái toan.
  • Các bệnh tự miễn dịch: Một số rối loạn tự miễn dịch, như u hạt bạch cầu ái toan với viêm đa mạch (trước đây gọi là hội chứng Churg-Strauss), có thể dẫn đến tăng bạch cầu ái toan.
  • Phản ứng thuốc: Một số loại thuốc hoặc phản ứng quá mẫn với thuốc có thể làm tăng số lượng bạch cầu ái toan.
  • Rối loạn tăng bạch cầu ái toan: Các tình trạng hiếm gặp, chẳng hạn như viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan hoặc viêm phổi tăng bạch cầu ái toan, được đặc trưng bởi sự tích tụ quá mức bạch cầu ái toan trong các mô cụ thể.
  • Rối loạn về máu: Một số rối loạn về máu, như một số loại bệnh bạch cầu hoặc rối loạn tăng sinh tủy, có thể dẫn đến mức bạch cầu ái toan bất thường.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời