CD22

07.08.2023 12:54 sáng

CD22 (cluster of differentiation 22), là một loại protein chủ yếu được tìm thấy trên bề mặt tế bào B, một loại tế bào bạch cầu tham gia vào phản ứng miễn dịch. Nó có chức năng như một thụ thể liên quan đến việc điều chỉnh việc kích hoạt và truyền tín hiệu của tế bào B.

CD22 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch bằng cách điều chỉnh sự kích hoạt và sự sống sót của các tế bào B. Nó hoạt động như một thụ thể ức chế, làm giảm dòng tín hiệu do thụ thể tế bào B (B cell receptor: BCR) khởi xướng, do đó ngăn ngừa kích hoạt miễn dịch quá mức. CD22 thực hiện điều này thông qua tương tác với các phân tử tín hiệu nội bào khác nhau và điều chỉnh ngưỡng tín hiệu BCR.

Ngoài vai trò điều tiết, CD22 còn được sử dụng như một dấu hiệu chẩn đoán đối với một số loại khối u ác tính của tế bào B, bao gồm u lympho non-Hodgkin tế bào B và bệnh bạch cầu mãn dòng lympho (Chronic lymphocytic leukemia: CLL). Nhắm mục tiêu CD22 bằng các kháng thể trị liệu đã nổi lên như một phương pháp đầy hứa hẹn để điều trị các khối u ác tính của tế bào B. Phức hợp kháng thể thuốc (ADC) và độc tố miễn dịch chống lại CD22 đã cho thấy hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời