Creatinine

07.08.2023 12:54 sáng

Creatinine (Cre) là một chất đào thải được tạo ra bởi các cơ bắp trong quá trình hoạt động bình thường của chúng. Nó được thận lọc ra khỏi máu và loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu. Đo nồng độ Cre trong máu có thể cung cấp thông tin về chức năng thận.

Giới hạn bình thường của Cre

Mức Cre bình thường trong máu có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và sức khỏe tổng thể. Nói chung, mức Cre bình thường đối với nam giới trưởng thành là từ 0,6 đến 1,2 mg/dL, trong khi đối với nữ giới trưởng thành, phạm vi bình thường là từ 0,5 đến 1,1 mg/dL. Tuy nhiên, phạm vi tham chiếu có thể hơi khác nhau giữa các phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây Cre bất thường

Nồng độ Cre trong máu bất thường thường là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn ảnh hưởng đến thận. Một số nguyên nhân có thể làm tăng mức độ Cre, bao gồm:

  • Bệnh thận: Bất kỳ tổn thương nào đối với thận đều có thể dẫn đến giảm lọc Cre ở thận, dẫn đến tăng nồng độ Cre trong máu.
  • Mất nước: Mất nước có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu đến thận, dẫn đến giảm lọc Cre và do đó làm tăng nồng độ Cre.
  • Tổn thương cơ: Các tổn thương cơ đều có thể làm tăng nồng độ Cre, chẳng hạn như chấn thương cơ hoặc tiêu cơ vân, một tình trạng nghiêm trọng trong đó các sản phẩm phân hủy cơ tích tụ trong máu.
  • Thuốc điều trị: Một số loại thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có thể làm tăng nồng độ Cre.

Mặt khác, mức Cre trong máu giảm thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại, vì chúng không phổ biến và thường không liên quan đến bất kỳ tình trạng bệnh lý cụ thể nào.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời