Cytotoxic T-lymphocyte-associated protein 4

05.11.2023 6:21 chiều

Cytotoxic T-lymphocyte-associated protein 4 (CTLA-4), còn được gọi là CD152, là một thụ thể protein có chức năng như một checkpoint miễn dịch và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. CTLA-4 truyền tín hiệu ức chế đến tế bào T bằng cách cạnh tranh với CD28 để liên kết với các phân tử B7 trên tế bào trình diện kháng nguyên. Sự tương tác này ức chế sự kích hoạt và tăng sinh tế bào T.

CTLA-4 đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ thống miễn dịch. Nó ngăn ngừa sự hoạt động quá mức của tế bào T, có thể dẫn đến các bệnh tự miễn dịch. CTLA-4 đã được chứng minh là có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Tế bào ung thư có thể biểu hiện các phân tử B7, phân tử này có thể liên kết với CTLA-4 trên tế bào T và ức chế hoạt động chống khối u của chúng. Điều này có thể cho phép các tế bào ung thư trốn tránh hệ thống miễn dịch.

CTLA-4 là mục tiêu của liệu pháp miễn dịch, là một loại phương pháp điều trị ung thư sử dụng hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư. Các loại thuốc trị liệu miễn dịch ngăn chặn CTLA-4, chẳng hạn như ipilimumab và tremelimumab, đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị một số loại ung thư.

Dưới đây là một số chức năng chính của CTLA-4:

  • CTLA-4 truyền tín hiệu ức chế đến tế bào T, ngăn chặn sự hoạt động quá mức của chúng.
  • CTLA-4 giúp ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh.
  • CTLA-4 có thể được biểu hiện bởi các tế bào ung thư và có thể ức chế hoạt động chống khối u của tế bào T.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).