Checkpoint miễn dịch

07.08.2023 12:54 sáng

Checkpoint miễn dịch (immune checkpoint) là các phân tử điều tiết nằm trên bề mặt tế bào đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của hệ thống miễn dịch. Chúng hoạt động bằng cách kích hoạt hoặc ức chế các phản ứng miễn dịch, ngăn hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh bình thường.

Các chất ức chế checkpoint miễn dịch là một loại liệu pháp miễn dịch liên kết với các phân tử này, cho phép hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Một số checkpoint miễn dịch được biết đến bao gồm CTLA-4PD-1, được biểu hiện trên bề mặt tế bào T. CTLA-4 ngăn chặn sự kích hoạt của các tế bào T, trong khi PD-1 ngăn chặn các tế bào T tấn công các tế bào bình thường. Bằng cách ức chế các checkpoint miễn dịch này, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chống khối u và dẫn đến kết quả cải thiện cho bệnh nhân ung thư.

Các chất ức chế checkpoint miễn dịch đã được phê duyệt để sử dụng trong nhiều loại ung thư, bao gồm khối u ác tính, ung thư phổi và ung thư bàng quang. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ đáng kể, bao gồm các phản ứng tự miễn dịch, cần lưu ý khi sử dụng.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời