Đáp ứng hoàn toàn

07.08.2023 12:54 sáng

Đáp ứng hoàn toàn (Complete Response :CR) là một thuật ngữ được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng và chăm sóc sức khỏe để mô tả tình trạng của bệnh nhân khi không còn bằng chứng có thể phát hiện được về bệnh hoặc các triệu chứng của bệnh. Trong bối cảnh điều trị ung thư, điều này có nghĩa là tất cả các dấu hiệu của khối u hoặc bệnh ung thư đã biến mất và không có tế bào bất thường nào có thể được phát hiện thông qua các xét nghiệm sinh hóa hoặc hình ảnh. CR cho thấy phản ứng điều trị rất thành công, cho thấy căn bệnh này đã được loại bỏ một cách hiệu quả.

Cần lưu ý, điều này không phải luôn đồng nghĩa là ung thư đã được chữa khỏi hoàn toàn. Đáp ứng hoàn toàn cũng được gọi là thuyên giảm hoàn toàn (Complete Remission).

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời