Estradiol

23.08.2023 6:00 chiều

Estradiol là một loại hormone xuất hiện tự nhiên và là một loại estrogen, chủ yếu được sản xuất ở buồng trứng nhưng cũng có một lượng nhỏ bởi tuyến thượng thận và nhau thai trong thai kỳ. Estradiol đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì hệ thống sinh sản nữ và các đặc điểm sinh dục thứ cấp. Estradiol chịu trách nhiệm điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, thúc đẩy sự phát triển của niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho khả năng mang thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của ngực và hông ở tuổi dậy thì. Nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của xương bằng cách giúp duy trì mật độ xương.

Ngoài vai trò của đối với cơ thể phụ nữ, estradiol còn có tác dụng đáng kể ở nam giới, mặc dù với số lượng thấp hơn. Nó góp phần vào sự trưởng thành của tinh trùng, ham muốn tình dục và duy trì chức năng nhận thức và sức khỏe tim mạch. Nồng độ estradiol dao động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, với mức cao hơn trong giai đoạn nang trứng và mức thấp hơn trong giai đoạn kinh nguyệt và giai đoạn hoàng thể.
Mức độ của nó giảm đáng kể trong thời kỳ mãn kinh, dẫn đến những thay đổi sinh lý khác nhau và các mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe.

Các ứng dụng y tế của estradiol bao gồm liệu pháp thay thế hormone để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và khô âm đạo, đồng thời kiểm soát các tình trạng như một số loại vô sinh và mất cân bằng nội tiết tố. Thuốc Estradiol có nhiều dạng khác nhau, bao gồm thuốc viên, miếng dán, kem và thuốc tiêm. Tuy nhiên, việc sử dụng nó tiềm ẩn những rủi ro, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và rối loạn đông máu, cần được xem xét cẩn thận dưới sự giám sát y tế.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).