Mãn kinh

07.08.2023 12:54 sáng

Mãn kinh (Menopause) là một quá trình sinh lý tự nhiên đánh dấu sự kết thúc giai đoạn sinh sản của người phụ nữ. Nó thường được định nghĩa là chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp.

Nguyên nhân của thời kỳ mãn kinh là do sự suy giảm lượng hormone estrogenprogesterone do buồng trứng sản xuất. Do sự thay đổi nội tiết tố này, người phụ nữ có thể gặp phải một loạt các triệu chứng về thể chất và cảm xúc, bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.

Điều trị thời kỳ mãn kinh có thể bao gồm liệu pháp thay thế hormone, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng bằng cách khôi phục lượng hormone. Tuy nhiên, hormone không phải là không có rủi ro và phụ nữ nên thảo luận về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn với nhân viên chăm sóc sức khỏe của họ trước khi quyết định có nên theo đuổi lựa chọn điều trị này hay không.

Các phương pháp điều trị mãn kinh khác có thể bao gồm thuốc không chứa nội tiết tố, thay đổi lối sống và các liệu pháp bổ sung như châm cứu hoặc thảo dược. Cuối cùng, quá trình điều trị tốt nhất sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, tiền sử bệnh và sở thích cá nhân của từng phụ nữ.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời