FcRn

07.08.2023 12:54 sáng

FcRn (neonatal Fc receptor / Thụ thể Fc sơ sinh) là một protein đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển kháng thể globulin miễn dịch G (IgG) qua hàng rào tế bào. Nó được tìm thấy trong các mô khác nhau, bao gồm các tế bào nội mô của mạch máu và trong các tế bào lót đường tiêu hóa.

FcRn có ái lực cao với IgG, cho phép nó liên kết với các kháng thể này và bảo vệ chúng khỏi bị phân hủy bởi lysosome trong tế bào. Quá trình này rất quan trọng đối với việc chuyển các kháng thể IgG của mẹ qua nhau thai sang thai nhi đang phát triển, cũng như để tái chế IgG trong cơ thể.

Tương tác FcRn-IgG xảy ra theo cách phụ thuộc vào độ pH, trong đó FcRn liên kết với IgG ở độ pH axit (ví dụ: trong lysosome) và giải phóng nó ở độ pH trung tính (ví dụ: trong máu). Cơ chế này cho phép bảo vệ và duy trì nồng độ IgG trong cơ thể.

FcRn cũng tham gia vào quá trình thanh lọc các phức hợp miễn dịch, được hình thành khi các kháng thể liên kết với các kháng nguyên. Bằng cách liên kết với phần Fc của IgG, FcRn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ các phức hợp này khỏi tuần hoàn và ngăn chặn sự tích tụ của chúng trong các mô, điều này có thể dẫn đến viêm và tổn thương mô.

FcRn cũng có liên quan đến các bệnh khác nhau, bao gồm rối loạn tự miễn và ung thư, trong đó vai trò của nó trong tái tạo kháng thể và thanh thải phức hợp miễn dịch có thể có tác động đối với sự phát triển và tiến triển của bệnh.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời