Hiện tượng Raynaud

13.08.2023 6:36 sáng

Hiện tượng Raynaud (Raynaud’s phenomenon) là một tình trạng đặc trưng bởi sự co thắt tạm thời của các mạch máu để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng. Điều này dẫn đến giảm lưu lượng máu đến các chi, điển hình là ngón tay và ngón chân.

Nguyên nhân chính xác của hiện tượng Raynaud không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng nó được cho là liên quan đến phản ứng quá mức của các mạch máu đối với lạnh hoặc căng thẳng, dẫn đến co thắt và giảm tuần hoàn. Các yếu tố rủi ro đối với Raynaud bao gồm sống ở vùng khí hậu lạnh hơn, là phụ nữ, có tiền sử gia đình mắc bệnh này và một số tình trạng bệnh lý như rối loạn tự miễn dịch và bệnh mô liên kết.

Các triệu chứng của bệnh Raynaud bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng chuyển sang màu trắng hoặc xanh tái do lưu lượng máu giảm, sau đó là màu đỏ khi lưu lượng máu quay trở lại. Sự thay đổi màu sắc này thường đi kèm với tê, ngứa ran hoặc cảm giác lạnh. Các giai đoạn này thường tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ hết khi các mạch máu giãn ra.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).