Interferon beta

09.09.2023 7:47 sáng

Interferon beta là một loại protein đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm virus và tình trạng viêm. Nó được sản xuất bởi các tế bào trong cơ thể để đáp lại các mối đe dọa từ virus hoặc kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Interferon beta thường được sử dụng như một loại thuốc để điều trị một số bệnh tự miễn, đặc biệt là bệnh đa xơ cứng (Multiple sclerosis: MS). Trong MS, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào lớp vỏ bảo vệ của các sợi thần kinh, dẫn đến các triệu chứng thần kinh khác nhau. Interferon beta giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch, giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh tái phát MS.

Có một số dạng interferon beta, bao gồm beta-1a và beta-1b, có thể được sử dụng qua đường tiêm. Những loại thuốc này nhằm mục đích giảm viêm và hoạt động miễn dịch liên quan đến MS, làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Phương pháp điều trị bằng interferon beta có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như các triệu chứng giống cúm, phản ứng tại chỗ tiêm và mệt mỏi. Tuy nhiên, lợi ích trong việc kiểm soát các triệu chứng MS và ngăn ngừa tái phát thường lớn hơn những tác dụng phụ này.

Ngoài MS, interferon beta đã được khám phá như một phương pháp điều trị tiềm năng cho các tình trạng tự miễn dịch và nhiễm virus khác.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).