PSA

14.08.2023 9:18 chiều

PSA (Prostate-specific antigen) là một loại protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt ở nam giới. Nó thường được sử dụng như một dấu hiệu để sàng lọc và theo dõi sức khỏe tuyến tiền liệt, bao gồm cả các tình trạng như ung thư tuyến tiền liệt.

Giới hạn bình thường của PSA

Giới hạn bình thường của nồng độ PSA trong máu có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, nhưng nói chung, mức PSA bình thường là < 4,0 ng/mL. Tuy nhiên, mức PSA cao hơn có thể chỉ ra nhiều tình trạng khác nhau, không chỉ ung thư.

Nguyên nhân gây PSA bất thường 

  • Ung thư tuyến tiền liệt: Nồng độ PSA tăng cao đôi khi có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù không phải tất cả các mức tăng cao đều cho thấy ung thư.
  • Phì đại tuyến tiền liệt (Benign Prostatic Hyperplasia: BPH): Sự phì đại không phải ung thư của tuyến tiền liệt có thể khiến nồng độ PSA tăng cao.
  • Viêm hoặc Nhiễm trùng: Các tình trạng như viêm tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu có thể tạm thời làm tăng nồng độ PSA.
  • Tuổi tác: Mức PSA có xu hướng tăng tự nhiên theo tuổi tác, vì vậy những người đàn ông lớn tuổi có thể có mức độ cao hơn một chút ngay cả khi không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
  • Các hoạt động gần đây: Một số hoạt động như đi xe đạp, hoạt động tình dục hoặc khám tuyến tiền liệt có thể dẫn đến tăng mức PSA tạm thời.
  • Thuốc: Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến mức PSA, vì vậy cần phải thông báo cho bác sĩ điều trị về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

Hãy nhớ rằng mặc dù mức PSA có thể cung cấp thông tin có giá trị, nhưng chúng không phải là chỉ số xác định của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các xét nghiệm bổ sung và đánh giá lâm sàng là cần thiết để xác định nguyên nhân cơ bản của mức PSA bất thường.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).